ประเพณี ลอยเรือ เกาะหลีเป๊ะ

ระหว่างทางกำลังไปออกทริปดำน้ำ ที่ต้องหยุด3วัน เพื่อนำเรือไปช่วยงาน ประเพณี ลอยเรือ เกาะหลีเป๊ะ
#ประเพณีลอยเรือเกาะหลีเป๊ะ
   ชาวประมง หรือ ทางภาคใต้เรียกว่า ชาวเลนั้น พวกเขาเชื่อว่า เมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลใหม่ จะต้องมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว มีการประกอบพิธีบูชาเจ้าแห่งทะเล เป็นการสะเดาะเคราะห์กรรมที่พวกเขาต้องจับสัตว์น้ำจากทะเลมาเป็นอาหาร
ประเพณีลอยเรือชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล เป็นประเพณีที่มีการสืบทอดมานานแล้ว จะมีการจัดขึ้นพร้อมกันในหลายๆ พื้นที่ริมชายฝั่งทะเลอันดามัน ทั้งที่เกาะลันตา จังกระบี่ และเกาะสิเหร่ จังหวัดภูเก็ต โดยชาวอูรักลาโว้ยในเกาะหลีเป๊ะ จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง คือช่วงเดือนพฤษภาคมและเดือนตุลาคมโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นการลอยบาป และยังเป็นการเสี่ยงทายในการประกอบอาชีพประมงของชาวเกาะอีกด้วย คือ ถ้าเรือลอยออกไปไกลไม่ถูกซัดกลับมายังฝั่ง แสดงว่า เป็นเคราะห์ดี มีโชคลาภ จะจับปลาได้มาก มีความเจริญรุ่งเรืองในอาชีพ แต่ถ้าหากลอยเรือไปแล้วถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง แสดงว่า เป็นเคราะห์ร้าย จะเกิดอุปสรรคในการทำมาหากิน โชคร้าย จะประสบภัยจากธรรมชาติ และโต๊ะอีหลี ซึ่งชาวเลถือว่าเป็นบรรพบุรุษคนสำคัญ เพราะเป็นผู้บุกเบิกเกาะนี้เป็นคนแรก เมื่อโต๊ะอีหลีถึงแก่กรรม ชาวบ้านจึงได้สร้างศาลให้เป็นที่สถิตวิญญาณไว้ในหมู่บ้าน ชาวเลเชื่อกันว่าวิญญาณที่ศักดิ์สิทธิ์สามารถดลบันดาลให้เกิดเป็นสิริมงคลและอำนวยความสะดวกในการทำมาหากิน จึงมาบนบานเพื่อขอพรเป็นประจำก่อนจะออกจับปลา
   วันขึ้น 13 ค่ำ ชาวเลจะหยุดงานทุกอย่าง เตรียมขนม นมเนย ข้าวตอก ดอกไม้ ไหว้ทวด ปัดกวาดบริเวณบ้านให้สะอาดเรียบร้อย พอบ่าย 3 โมงเย็น ชาวเลพร้อมกับพิธีกรรมไปยืนล้อมศาลาโต๊ะหมอ นำของที่เตรียมมาไปตั้งที่หลาทวด จุดธูปอธิษฐาน ขอพร มีการเสี่ยงเทียน โดยหากเทียนสว่างไสว หมายถึง อนาคตของตนเองจะรุ่งเรืองมีความสุข เมื่ออธิษฐานเสร็จ มีการเต้น “ลงปง” เต้นรูปวงกลม มีเครื่องดนตรีประกอบจังหวะ พอสมควรเวลาก็แยกย้ายกันกลับบ้าน พอขึ้น 14 ค่ำ จะทำการเตรียมทำเรือรอยในวันขึ้น 15 ค่ำ ผู้หญิงแต่งตัวสวย ๆ ผู้ชายช่วยทำเรือจากไม้ระกำ เตรียมสถานที่ ร้องรำทำเพลง เมื่อประกอบเสร็จแล้วมีการหาบเรือไม้ระกำรอบหมู่บ้าน มีการรำวงสนุกสนานกัน จนใกล้สว่าง ประมาณตี 4-5 ชาวเลจะไปพร้อมที่ชายหาด หมอประจำหมู่บ้านก็จะทำพิธีจุดเทียน พร้อมกับลูกบ้านอธิษฐานกับเทียนที่ปักไว้ในเรือของแต่ละครอบครัว มีการตัดเล็บ ตัด ดอกไม้ อธิษฐาน และปล่อยเรือลงทะเล พอหลังจากลอยเรือแล้ว ตอนเช้าจะมีชาวบ้านไปตัดไม้ทำคล้ายกับไม้กางเขน และเอาไม้กางเขนนี้มาปิดบริเวณงาน ชาวบ้านก็จะรำรองเง็งและรำวงจนตกเย็น พอค่ำจะเปลี่ยนเป็นรำมะนารอบไม้กางเขน และชาวบ้านก็จะนำน้ำใส่ภาชนะมาตั้ง หมอประจำหมู่บ้านก็จะใช้เทียนจุดบริเวณน้ำที่ชาวบ้านมาวางไว้เพื่อว่าน้ำนี้ จะเป็นน้ำมนต์ เอาไว้ล้างหน้าล้างตาตอนเช้า เมื่อเสร็จพิธี
   เป็นประเพณีที่เกิดขึ้นตามความเชื่อของชาวเล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตน และยังแสดงถึงความสามัคคีของชาวบ้านที่ช่วยกันจัดงาน เตรียมงานต่างๆด้วยความเต็มใจ
Cr.thailandtourismdirectory