เกาะหินซ้อน อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล

เกาะหินซ้อน 
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล

    เกาะหินซ้อน (Koh Hin Zon) แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในจังหวัดสตูล ความโดดเด่นของเกาะแห่งนี้ก็คือ หินก้อนใหญ่รูปทรงสี่เหลี่ยมที่วางซ้อนกันอยู่ราวกับจับวาง โดยที่หินก้อนล่างเริ่มมีการแตกร้าวแต่หินก้อนบนก็ไม่ยอมหล่นลงมา เป็นความสวยงามและความแปลกที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นให้ก้อนหินสี่เหลี่ยมสองก้อนซ้อนกันอยู่

   เกาะหินซ้อนมีลักษณะเป็นแนวโขดหินกลางทะเลไม่มีชายหาดรอบเกาะ มองดูคล้ายกับเรือดำน้ำลอยลำอยู่กลางทะเล บางคนจึงเรียกเกาะหินซ้อนว่า "กองหินเรือดำน้ำ" บริเวณรอบเกาะหินซ้อนถือเป็นจุดที่มีแนวปะการังที่สวยงาม มีทั้งปะการังอ่อน ปะการังแข็ง ดอกไม้ทะเล รวมไปถึงปลาการ์ตูนหรือปลานีโมด้วย นอกจากนี้เกาะหินซ้อนยังได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นมรดกแห่งอาเซียน (ASEAN Heritage Parks and Reserves ) ในปี พ.ศ. 2525 

ที่ตั้ง: ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นเกาะสุดท้ายทางทิศตะวันตกของหมู่เกาะอาดัง ราวี ตั้งอยู่หน้าเกาะดง และเกาะผึ้ง ห่างจากเกาะอาดังประมาณ 15 กิโลเมตร, จังหวัดสตูล, ประเทศไทย

วิธีการเดินทาง: การเดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะหินซ้อน สามารถติดต่อเช่าเรือได้จากเกาะที่เราพัก หรือติดต่อเช่าเรือที่เกาะหลีเป๊ะและเกาะอาดัง มีทั้งแบบเช่าเหมาลำหรือโปรแกรมจอยกรุ๊ปก็ได้เช่นกัน

ช่วงเวลาที่ควรไป: 

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะหินซ้อน คือ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน - 15 พฤษภาคม ของทุกปี วันที่ดีที่สุดคือ ขึ้นหรือแรม 7 - 8 - 9 ค่ำ เพราะเป็นช่วงที่น้ำนิ่งที่สุด

Cr. Govivigo